અથાણું બનાવવાનો વ્યવસાય કેવી રીતે શરૂ કરવો?

pickle business

અથાણું એક એવી ખાદ્ય સામગ્રી છે જેનો ઉપયોગ ભારતમાં દરેક ઘરમાં થાય છે. અહીં આપણી પાસે લગ્નો, પાર્ટીઓમાં અને સામાન્ય રીતે ઘરોમાં ભોજન સાથે અથાણું ખાવાની ઘણી પસંદગીઓ છે. ખોરાક સાથે અથાણું ખોરાકને વધુ સ્વાદિષ્ટ બનાવે છે.

અથાણાંનો ઉપયોગ શહેરોની સાથે સાથે ગામડાઓમાં પણ ઘણો થાય છે. ભારતમાં અથાણાંનો વ્યાપકપણે ઉપયોગ થાય છે અને તેને જોતાં અથાણાંનો વ્યવસાય ખૂબ જ નફાકારક સોદો બની શકે છે.

અથાણું બનાવવાનો વ્યવસાય કેવી રીતે શરૂ કરવો

અથાણાંનો ધંધો શું છે?

અથાણાંનો ધંધો એટલે કમાણી કરવાની પ્રક્રિયા કે જેના દ્વારા વ્યક્તિ પોતાની અથાણાંની કંપની બનાવી શકે અને તેના અથાણાં બજારમાં વેચીને કમાણી કરી શકે. માત્ર કેરીના અથાણાનો ધંધો જ થાય એ જરૂરી નથી.

કેરી સિવાય પણ ઘણા પ્રકારના અથાણાં છે, જેની બજારમાં ખૂબ માંગ છે, જેમ કે આમળાનું અથાણું, અમુક પ્રકારના શાકભાજીનું અથાણું. તે તમારા પર નિર્ભર છે કે તમે કયા પ્રકારનો અથાણાંનો વ્યવસાય શરૂ કરો છો. આ એક પ્રકારનો લઘુ ઉદ્યોગ છે જે તમે તમારા ઘરથી શરૂ કરી શકો છો.

અથાણું બનાવવાનો વ્યવસાય કેવી રીતે શરૂ કરવો?

અથાણાં બનાવવાનો ધંધો શરૂ કરતા પહેલા તમારા ઘરે અથાણું બનાવો અને તમારી આસપાસના લોકોને અને તમારા ખાસ લોકોને ખવડાવો અને તમારા અથાણા વિશે તેમની પાસેથી પ્રતિભાવ લો. અને તમારા અથાણાંનો સ્વાદ વધારવા માટે નવા પ્રયોગો પણ અજમાવો. જેથી લોકોને તમારા અથાણાનો સ્વાદ પસંદ આવે.

અથાણું બનાવવાના વ્યવસાય માટે જરૂરી સ્થાન

અથાણાં બનાવવાના વ્યવસાય માટે ઓછામાં ઓછો 800 થી 1000 ચોરસ ફૂટ હોવો જોઈએ. જો તમે ઇચ્છો, તો તમે તેને તમારા પોતાના ઘરેથી શરૂ કરી શકો છો. અથાણાં બનાવવા, સૂકવવા અને પેક કરવા માટે ખાલી જગ્યા જરૂરી છે. અથાણાંને વધુ સમય સુધી સાચવવા માટે જ્યાં અથાણું બને છે ત્યાં સ્વચ્છતા રાખો અને અથાણું બનાવવાની પદ્ધતિમાં પણ સ્વચ્છતા રાખો.

અથાણું બનાવવાના વ્યવસાય માટે જરૂરી સામગ્રી

અથાણાંના ઘણા પ્રકારો છે, તમે જે પણ પ્રકારનું અથાણું બનાવવા માંગો છો, તમે તમારી જરૂરિયાત મુજબ નીચેની સામગ્રીનો ઉપયોગ કરી શકો છો:

તાજા ફળો અને શાકભાજીમાં – ફળો અને શાકભાજી જેવા કે કેરી, ગાજર, મૂળો, મરચું, લીંબુ, લસણ, જેકફ્રૂટ, આદુ, કારેલા વગેરે.

તેમજ સરસવનું તેલ, મસાલા, વિનેગર, શાકભાજી કાપવા માટે વેજીટેબલ કટર, અથાણું સંગ્રહવા માટેના વાસણો અને અથાણાંને પેક કરવા માટે બોક્સ.

અથાણું રેસીપી

અથાણાં બનાવવાના વ્યવસાયમાં સૌથી મહત્વની બાબત એ છે કે અથાણાં બનાવવાની પદ્ધતિ. જો તમારી અથાણું બનાવવાની રીત સારી હોય અને તેનો સ્વાદ પણ સારો હોય તો અથાણાનો બિઝનેસ ખૂબ જ પ્રખ્યાત થઈ શકે છે. અથાણાં બનાવવાની ઘણી પદ્ધતિઓ છે, જેમાંથી કેટલીક S પ્રકારની છે:

કેટલાક અથાણાં સાદી રીતે બનાવવામાં આવે છે, અને કેટલાક મસાલામાં બનાવવામાં આવે છે જેમ કે કેરી, મૂળો, મરચું, ગાજરનું અથાણું, હળદર, મીઠું અને અન્ય ઘણા પ્રકારના મસાલાને એક અઠવાડિયા સુધી તડકામાં સૂકવીને પછી તેમાં ઉમેરો. તેલ, તમે તેને થોડા દિવસો પછી ખાઈ શકો છો.

કેરીના અથાણામાં સૌપ્રથમ તાજી કેરીને કાપી લો, પછી તેમાં હળદર, મીઠું, રાઈ, મરચું, સરસવ નાખીને તેલમાં મિક્સ કરો. આ પછી તાજી કાપેલી કેરીમાં મસાલો ભરીને તડકામાં મૂકો.

તેને 20 થી 25 દિવસ સુધી તડકામાં સૂકવો અને પછી તેને બોક્સમાં ભરી લો. અને ઉપર સરસવનું તેલ મૂકી લગભગ 1 મહિના સુધી રાખો. 1 મહિના પછી આ અથાણું ખાવા માટે તૈયાર થઈ જશે.

લીંબુનું અથાણું તમામ અથાણાંમાં સૌથી સરળ છે. સૌપ્રથમ લીંબુને ઘસીને સૂકવી લો અને પછી તેમાં મીઠું નાખ્યા પછી તેને થોડા દિવસો માટે ફરીથી તડકામાં સૂકવી દો. કેટલાક લોકો માને છે કે લીંબુનું અથાણું જેટલું જૂનું છે, તેટલું જ સ્વાદિષ્ટ છે.

હું મારા અથાણાં ક્યાં વેચી શકું?

તમારું અથાણું વેચવા માટે, તમારે પહેલા તેનો પ્રચાર કરવો પડશે. તમારા અથાણાને તમારા નજીકના માર્કેટિંગમાં તેના નમૂનાનું પરીક્ષણ કરવા માટે બજારમાં મોકલો. જેમને તમારું અથાણું ગમશે તેઓ ચોક્કસ ઓર્ડર આપવા આવશે. આ સાથે, તમે હોટલ, રેસ્ટોરન્ટ, જનરલ સ્ટોર, કોલેજ કેન્ટીન વગેરે જેવી ઘણી જગ્યાએ તમારા અથાણાં વેચી શકો છો.

અથાણાંનો વ્યવસાય શરૂ કરવા માટે કેટલો ખર્ચ થાય છે?

અથાણું બનાવવાનો ધંધો શરૂ કરવા માટે ઓછામાં ઓછા 40 થી 50 રૂપિયાનો ખર્ચ થશે. જેમાં ફળ-શાકભાજી, તેલ, મસાલા, કેટલાક મોટા વાસણો અને કેટલાક મશીનો ખરીદવા પડે છે. આ સાથે નોકરોને રોજનું વેતન પણ ચૂકવવું પડે છે.

નફો કેટલો છે?

40 થી 50 હજાર રૂપિયાના ખર્ચે અથાણાના આ વ્યવસાયમાંથી 40% નફો અથવા તેનાથી પણ વધુ નફો થઈ શકે છે. આનો અર્થ લગભગ 15 થી 20 હજારનો નફો થઈ શકે છે. તે તમારા માર્કેટિંગ પર નિર્ભર છે.

આગળ વાંચો –   ટી-શર્ટ પ્રિન્ટિંગ બિઝનેસ કેવી રીતે શરૂ કરવો?

અથાણાંના પ્રકાર

અથાણાંના ઘણા પ્રકારો છે પરંતુ મોટાભાગના લોકો જાણે છે કે કેરી અને લીંબુનું અથાણું કેવી રીતે બનાવવું. અથાણાંના અમુક પ્રકાર નીચે મુજબ છેઃ આમળાનું અથાણું, મિશ્રિત અથાણું, ગાજરનું અથાણું, નારિયેળનું અથાણું, લસણનું અથાણું, લીલા મરચાનું અથાણું, જેકફ્રૂટનું અથાણું, કાચી કેરીનું અથાણું, ખાટા મીઠા લીંબુનું અથાણું, આમલીનું અથાણું વગેરે.

અથાણાંના વ્યવસાય માટે લાયસન્સ

FASSI દ્વારા અથાણાંના વ્યવસાય માટે લાયસન્સ જરૂરી છે. FASSI તમારા ઉત્પાદનની તપાસ કર્યા પછી તમને લાઇસન્સ આપે છે. તમે તેના લાયસન્સ માટે ઓનલાઈન અરજી કરી શકો છો. આ લાઇસન્સ મેળવવાની પ્રક્રિયામાં લગભગ બે મહિનાનો સમય લાગે છે.

અથાણું બનાવવાનો વ્યવસાય કેવી રીતે શરૂ કરવો?

One thought on “અથાણું બનાવવાનો વ્યવસાય કેવી રીતે શરૂ કરવો?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll to top